Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

E-Magazine: Toàn cảnh chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Từ ngày 6 đến 10-11, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Báo Khánh Hòa điện tử tổng hợp lại toàn cảnh chuyến công tác của đoàn:

 

 

 

Chiều 6-11-2023, tại thành phố Osaka (Nhật Bản), Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà

 

Tiếp Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà chào mừng chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác đến Nhật Bản vào thời điểm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời giới thiệu với Đoàn về tình hình quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua tiếp tục phát triển chặt chẽ, khăng khít, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như lao động, thương mại, đầu tư, ngoại giao… Thành phố Osaka là khu vực có nhiều thế mạnh nổi bật như: là trung tâm kinh tế phía Tây Nhật Bản với dân số 30 triệu người, có nhiều tiềm năng phát triển về thương mại, đầu tư, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, Osaka còn là trung tâm về nghiên cứu khoa học công nghệ (có Đại học Kyoto, Đại học Kansai…và nhiều trung tâm nghiên cứu lớn); đồng thời, cộng đồng người Việt tại Osaka tương đối lớn (khoảng 100.000 người) và có xu hướng tăng nhanh, với cơ cấu lao động trẻ và năng động. Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà cho biết sẽ tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa trong việc tìm kiếm, kết nối các đối tác hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh trân trọng cảm ơn Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà và cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa trong suốt thời gian qua, nhất là công tác chuẩn bị Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản (tổ chức tại tỉnh Hiroshima ngày 8-11). Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 10 tháng đầu năm 2023 và những tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa, nhất là các cơ chế chính sách đặc thù, khả năng kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại… Ông cho biết mục đích đến Nhật Bản lần này nhằm kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, đầu tư, thương mại; đặt bước đầu hợp tác với 1 địa phương của Nhật (tỉnh Hiroshima). Đồng thời mong muốn Tổng Lãnh sự quán quan tâm, hỗ trợ quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, du lịch với các đối tác Nhật Bản, trong đó tập trung vào việc mở các đường bay thương mại (trước mắt là các chuyến bay charter) đến Khánh Hòa; thúc đẩy, hợp tác về phát triển công nghiệp, nhất là tại Khu kinh tế Vân Phong và hỗ trợ thúc đẩy kết nghĩa hợp tác với tỉnh Hiroshima của Nhật Bản.

 

VIDEO: Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa làm việc tại thành phố Osaka, Nhật Bản

 

 

 

Sau buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản với sự tham dự của khoảng 40 doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; những lĩnh vực, ngành nghề, dự án tỉnh Khánh Hòa đang thu hút đầu tư đến với các doanh nghiệp Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm, trao đổi nhiều nội dung liên quan đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, việc thiết lập đường bay thẳng Osaka - Nhật Bản, đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi….

 

Lãnh đạo tỉnh và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka chủ trì buổi gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản
Lãnh đạo tỉnh và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka chủ trì buổi gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh Khánh Hòa là một trong 9 tỉnh của cả nước được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết riêng về xây dựng và phát triển. Ông Nguyễn Hải Ninh mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, đầu tư vào Khánh Hòa, ủng hộ việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng quảng bá để người Nhật Bản biết đến Khánh Hòa nhiều hơn nữa, tiến tới thiết lập chuyến bay thẳng Nhật Bản - Khánh Hòa, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn sau hội nghị này, các đại biểu sẽ tiếp tục trao đổi thông tin để hiện thực hóa những nội dung hai bên đã trao đổi tại hội nghị để có những kế hoạch, hành động cụ thể hơn nhằm đẩy mạnh việc quan hệ, hợp tác giữa Khánh Hòa và các địa phương của Nhật Bản.

 

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Osaka
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Osaka.

 

 

 

Chiều 7-11, Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo hội đồng và chính quyền tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, ông Nakamoto Takashi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima nồng nhiệt chào đón đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa, đồng thời cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua tại Hiroshima (Nhật Bản), chính quyền tỉnh Hiroshima mong muốn tăng cường sự giao lưu, hợp tác giữa 2 địa phương trên mọi lĩnh vực. 
 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

 

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima, cũng như sự hỗ trợ tích cực của Hội đồng tỉnh Hiroshima thời gian qua để chuẩn bị cho chuyến công tác lần này. Ông Nguyễn Hải Ninh cho biết mục đích của chuyến công tác nhằm xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, mong muốn có sự hợp tác lâu dài với tỉnh Hiroshima, đặc biệt là tăng cường trao đổi các đoàn công tác, xúc tiến, giao lưu văn hóa, giáo dục, đầu tư… Ông Nguyễn Hải Ninh tin tưởng với sự giúp đỡ của Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima và sự gắn kết bước đầu, mối quan hệ giữa 2 địa phương sẽ phát triển sâu sắc hơn, hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn lãnh đạo Hội đồng tỉnh Hiroshima quan tâm, hỗ trợ, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch tại Hiroshima vào ngày 8-11 diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà cho ông Nakamoto Takashi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà cho ông Nakamoto Takashi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima.

 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh cũng đến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Hiroshima. Tiếp đoàn có ông Takeshi Yamane - Phó Thống đốc tỉnh Hiroshima. Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và định hướng phát triển của tỉnh Khánh Hòa, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và các nghị quyết của Trung ương về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Chính phủ hiện đang quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó có các tuyến đường cao tốc và khu công nghiệp tại địa phương.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà cho ông Takeshi Yamane - Phó Thống đốc tỉnh Hiroshima.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà cho ông Takeshi Yamane - Phó Thống đốc tỉnh Hiroshima.

 

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Hiroshima
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Hiroshima.

 

Ông Nguyễn Hải Ninh cho biết trong tương lai sẽ có tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của Việt Nam từ TP. Hồ Chí Minh đến Khánh Hòa. Với những tiềm năng, thế mạnh này, Khánh Hòa mong muốn được mở rộng hợp tác với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm về lĩnh vực du lịch - được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Khánh Hòa với nhiều con số ấn tượng: 10 tháng đầu năm đã đón 6,2 triệu khách lưu trú, trong đó có 1,7 triệu khách quốc tế. Tuy nhiên, nhiều du khách Nhật Bản vẫn chưa biết nhiều về Nha Trang – Khánh Hòa. Chính vì thế, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn hội nghị xúc tiến du lịch lần này tại Hiroshima sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản, cùng với việc mở thêm nhiều chuyến bay thẳng Hiroshima – Khánh Hòa sẽ thu hút nhiều người Nhật Bản đến Nha Trang – Khánh Hòa. Đồng thời sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ giao lưu giữa 2 tỉnh Hiroshima – Khánh Hòa, tăng cường thúc đẩy hợp tác về các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – giáo dục… Ông Nguyễn Hải Ninh cũng bày tỏ mong muốn sẽ sớm được đón tiếp lãnh đạo chính quyền tỉnh Hiroshima đến thăm và làm việc tại Khánh Hòa.

* Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm Vương Đường Phật giáo Nhật Bản, Đài tượng niệm hòa bình tại Hiroshima, biểu tượng của hòa bình của nhân loại.
 

 

VIDEO: Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm việc tại Nhật Bản.

 

 

 

Chiều 8-11, tại tỉnh Hiroshima (Nhật Bản), UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và du lịch Khánh Hòa tại Nhật Bản. Dự hội nghị có ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nakamoto Takashi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà; ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các cơ quan xúc tiến đầu tư của tỉnh Hiroshima, cùng đại diện của hơn 120 doanh nghiệp Nhật Bản và các cơ quan thông tấn báo chí tại Nhật Bản. 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại hội nghị.

 

Hơn 120 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư
Hơn 120 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư.

 

Hội nghị nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Khánh Hòa tới các doanh nghiệp của Nhật Bản, trong đó chú trọng giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh, các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư và tiềm năng du lịch của tỉnh. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng cho biết, Khánh Hòa là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam và khu vực châu Á với bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú, nét văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc, hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, xứng đáng là điểm đến đầu tư, kinh doanh triển vọng của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Đến nay, có 6 dự án đầu tư trực tiếp Nhật Bản tại Khánh Hòa, với tổng vốn đăng ký hơn 2,6 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng vốn FDI của tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, một số tập đoàn lớn của Nhật Bản đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, trung tâm thương mại quốc tế, bệnh viện chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, ông Lê Hữu Hoàng mong muốn mời gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại Khánh Hòa; tăng cường mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Khánh Hòa trong các lĩnh vực: Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại, cảng biển, du lịch.

 

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà phát biểu tại hội nghị.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nakamoto Takashi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản tại hội nghị. Ông Nakamoto Takashi nhấn mạnh, hội nghị lần này là bước khởi đầu quan trọng hướng tới việc tăng cường giao lưu, trao đổi và hợp tác giữa 2 tỉnh Hiroshima và Khánh Hòa; đồng thời làm sâu sắc và thực chất hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà tin tưởng, với vị trí địa lý thuận lợi, bờ biển dài và nguồn tài nguyên thiên nhiên biển đa dạng, phong phú, hội nghị lần này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản biết đến Khánh Hòa nhiều hơn, đặt nền tảng bước đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh Hiroshima và Khánh Hòa trong tương lai. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka sẽ luôn là cầu nối, đồng hành với tỉnh Khánh Hòa và các doanh nghiệp để hỗ trợ các kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

 

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima phát biểu tại hội nghị.

 

Dịp này, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam đã nêu lên những cơ hội hợp tác đầu tư tại Khánh Hòa trên nhiều lĩnh vực như: Đầu tư vào các khu công nghiệp, du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng, thiết lập các đường bay thẳng từ Nhật Bản đến Khánh Hòa. Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung thảo luận những nội dung về môi trường đầu tư kinh doanh tại Khánh Hòa; chính sách hỗ trợ về thủ tục đầu tư, thông tin về nhân lực công nghệ thông tin thông thạo tiếng Nhật… Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm đặt ra tại hội nghị. Các đại biểu đánh giá cao những thông tin tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu thêm về tiềm năng và cơ hội đầu tư, kinh doanh, du lịch của Khánh Hòa. Hội thảo là cơ hội quý để thông tin và kết nối doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy hợp tác kinh tế. 

 

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm tại hội nghị.

 

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Hiroshima và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trong việc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Khánh Hòa tại Nhật Bản. Ông nhấn mạnh, với định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang có những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước trong quá trình chuyển đổi, nâng cấp các tiêu chí cơ sở vật chất, hạ tầng và nhiều tiêu chí khác để đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa với nhiều ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh (nhất là Khu Kinh tế Vân Phong) trên nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp công nghệ cao, logistics, phi thuế quan…; đặc biệt là những ưu đãi dành cho các nhà đầu tư chiến lược khi bảo đảm các điều kiện về quy mô vốn, năng lực, kinh nghiệm. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, Khánh Hòa là địa phương có thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực du lịch nên mong muốn thiết lập chuyến bay charter, tiến tới mở đường bay thương mại từ Nhật Bản đến Khánh Hòa. Với sự trao đổi cởi mở, chân tình, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác với tỉnh Hiroshima, qua đó góp phần tăng cường sự hợp tác sâu rộng, hiệu quả, thực chất và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Hội nghị đã chứng kiến Lễ trao bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa với đối tác Nhật Bản: Tập đoàn Sungroup ký kết ghi nhớ với 4 đối tác của Nhật Bản về phát triển các dự án tại tỉnh Khánh Hòa; Công ty Du lịch & Tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel ký 2 bản ghi nhớ với các đối tác (Công ty DMC Hiroshima và Công ty Showa travel) về lĩnh vực lữ hành khách quốc tế thị trường Khánh Hòa - Nhật Bản.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức các phiên B2B (Business to business) với các doanh nghiệp Nhật Bản về các lĩnh vực đầu tư, du lịch, thương mại và các chính sách ưu đãi tại tỉnh Khánh Hòa. 

 

VIDEO: Hội nghị Xúc tiến đầu tư và du lịch Khánh Hòa tại Nhật Bản

 

 

 

Chiều 9-11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tiếp đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và các cán bộ của Đại sứ quán. 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh đã thông tin tới Đại sứ quán về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa 9 tháng năm 2023 với nhiều điểm sáng; những hoạt động của đoàn công tác tại Nhật Bản, đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư và du lịch Khánh Hòa tại tỉnh Hiroshima (tại hội nghị, các doanh nghiệp đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ với các đối tác Nhật Bản) nhằm quảng bá hình ảnh của Khánh Hòa đến các doanh nghiệp Nhật Bản và bước đầu thiết lập quan hệ với tỉnh Hiroshima. Ông Nguyễn Hải Ninh cũng thông tin về tiềm năng và cơ hội đầu tư của Khánh Hòa, nhất là sau khi có các nghị quyết của Bộ Chính trị và Trung ương về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa với mục tiêu đến năm 2030 đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Hiện nay, Chính phủ đang quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại tỉnh, như: Các tuyến đường bộ cao tốc Vân Phong - Nha Trang, Nha Trang - Cam Lâm và sắp tới là tuyến đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, đường sắt tốc độ cao tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh… Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh trân trọng cảm ơn Đại sứ Phạm Quang Hiệu và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh chuẩn bị cho chuyến công tác lần này, cũng như làm cầu nối xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Khánh Hòa với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục có nhiều hoạt động hiệu quả trong kết nối hợp tác, thu hút đầu tư Nhật Bản vào Khánh Hòa; hỗ trợ, kết nối để sớm mở đường bay trực tiếp từ Nhật Bản đến Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tạo động lực, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng bức tranh Tháp Trầm hương cho Đại sứ Phạm Quang Hiệu.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng bức tranh Tháp Trầm hương cho Đại sứ Phạm Quang Hiệu.

 

Đại sứ Phạm Quang Hiệu tặng quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh
Đại sứ Phạm Quang Hiệu tặng quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh.

 

Đại sứ Phạm Quang Hiệu hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác và thông tin, quan hệ của các địa phương trong nước với Nhật Bản hiện đang là điểm sáng trong hoạt động ngoại giao. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 40 đoàn công tác của các tỉnh, thành phố của Việt Nam sang Nhật Bản; phía Nhật Bản có 15 đoàn công tác sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Các đoàn đều có những hoạt động kết nối cụ thể, thực chất, là cơ sở để cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ hợp tác. Bên cạnh đó, các địa phương của Nhật Bản cũng muốn mở đường bay sang Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đã mở được tổng cộng 8 đường bay. Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định sẽ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động kết nghĩa, hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima. Đồng thời, đề xuất Khánh Hòa tiếp tục mở rộng hợp tác, kết nghĩa với các địa phương khác của Nhật Bản. 

 

VIDEO: Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chào xã giao Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản

 

 

 

Sau buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Khánh Hòa đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 140 triệu USD với Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (công ty con của Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản) để thực hiện dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa. 

 

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tặng hoa chúc mừng Vietcombank Khánh Hòa
 và Công ty TNHH Điện lực Vân Phong thực hiện lễ ký kết thành công.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tin tưởng với năng lực của Công ty Điện lực Vân Phong và Ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa  - chi nhánh nhiều năm liền đứng đầu hệ thống Vietcombank, dự án sẽ phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Khánh Hòa. Trong đó, riêng Tập đoàn Sumitomo đã đầu tư 2,6 tỷ USD vào Khánh Hòa với Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã vận hành thương mại tổ máy số 1, dự kiến vận hành thương mại tổ máy số 2 vào tháng 12-2023. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sự kiện này không chỉ có ý nghĩa về quan hệ kinh tế, mà còn là sự cam kết của chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư Nhật Bản triển khai dự án ở Khánh Hòa. Đây cũng là hoạt động cụ thể hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Ông Nguyễn Hải Ninh mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, kết nối của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để Khánh Hòa và các địa phương của Nhật Bản mở rộng và phát triển hơn các mối quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

 

 

 

Sáng 10-11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Tại đây, lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đã giới thiệu với đoàn công tác về quy mô của tập đoàn, với vốn điều lệ 28,4 tỷ USD, có 886 công ty con và hơn 78.000 lao động; kinh doanh trong 7 lĩnh vực chính (cơ sở hạ tầng, logistics, khai khoáng, khai mỏ, bất động sản, công nghệ số…). Tại Khánh Hòa, tập đoàn đang triển khai giai đoạn 2 Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Tập đoàn vẫn đang tiếp tục tìm hiểu cơ hội thực hiện dự án tại Việt Nam liên quan đến khu công nghiệp; chăm sóc sức khỏe và y tế; cơ sở hạ tầng dữ liệu; dự án sân bay, cảng biển, thành phố thông minh. Tập đoàn mong muốn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.  

 

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc với Tập đoàn Sumimoto.

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh bày tỏ vui mừng khi đến thăm trụ sở tập đoàn và cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Tập đoàn Sumitomo. Bí thư Tỉnh ủy thông tin, Tập đoàn Sumitomo là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Khánh Hòa; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để Tập đoàn Sumitomo xem xét mở rộng đầu tư tại Khánh Hòa, nhất là trong bối cảnh Khánh Hòa được Trung ương xác định đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, tỉnh cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng số và hạ tầng xã hội. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, nhất các tuyến đường bộ cao tốc kết nối bắc - nam, đông - tây. Cùng với đó, Quốc hội Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển tỉnh Khánh Hòa, trong đó có Khu Kinh tế Vân Phong. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh cũng cho biết tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tập đoàn trong quá trình đầu tư các dự án tại Khánh Hòa.
 

VIDEO: Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm, làm việc tại Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản)

 

 

 

Chiều 10-11, ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đến thăm, làm việc với ông Kono Yohei - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại quốc tế toàn Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Hạ viện, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm, làm việc tại Văn phòng của ông Kono Yohei. Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư tại Khánh Hòa; đồng thời mong muốn ông Kono Yohei hỗ trợ việc quảng bá, xúc tiến các dự án đầu tư tại Khánh Hòa, nhất là tại Khu Kinh tế Vân Phong trên các lĩnh vực: Du lịch, khu công nghiệp; chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người cao tuổi; trung tâm công nghệ phần mềm; thúc đẩy mở các chuyến bay charter, tiến đến mở đường bay thẳng thương mại Nhật Bản - Việt Nam vì hiện nay, nhiều người Nhật còn chưa biết đến Khánh Hòa.


 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà lưu niệm cho ông Kono Yohei
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà lưu niệm cho ông Kono Yohei.

 

Ông Kono Yohei cho biết, đây là thời điểm tốt nhất để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, bởi Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển; Nhật Bản có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, có xu hướng đầu tư ra nước ngoài, trong đó có nhiều công ty danh tiếng, có lịch sử lâu đời, đóng góp vào sự phát triển chung của Nhật Bản./.

Tổng hợp: PHÚ QUỐC
Thiết kế: MINH KHANG


Tác giả: Tổng hợp: PHÚ QUỐC
Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/multimedia/emagazine/202311/e-magazine-toan-canh-chuyen-tham-va-lam-viec-tai-nhat-ban-cua-bi-thu-tinh-uy-khanh-hoa-4d443ff/
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết